Lắp đặt hệ thống báo cháy

Hỏi & Trả lời PCCC – YouTube Nơi miễn phí cho cả nhà

 Lắp đặt hệ thống báo cháy :

Chuẩn bị

Công nhân lắp đặt hệ thống đường ống phải nghiên cứu kỹ bản vẽ lắp đặt chi tiết hệ thống báo cháy do kỹ thuật công trình cung cấp, kiểm tra, đo, lấy dấu của các tuyến ống dẫn dây, xin chữ ký hoặc xác nhận sau đó mới thực hiện lắp ống dẫn dây.
lắp đặt hệ thống báo cháy

Các bước thi công

Lắp đặt ống PVC dẫn dây cho từng tuyến dây theo đúng cao độ, khoảng cách của mỗi tuyến. Các lộ ống đi cạnh nhau phải bảo đảm khoảng cách, lộ dây tín hiệu và lộ dây cấp nguồn VAC phải có khoảng cách an toàn tối thiểu là 50cm. Xác định chính xác vị trí lắp đặt các hộp đấu nối, việc kết nối ống bảo hộ dây dẫn vào tủ đấu nối phải bảo đảm mỹ thuật và độ chắc chắn. Tất cả các mối đấu dây trong hộp phải qua cầu đấu dây được gắn chặt vào tủ đấu dây. Các tuyến ống PVC bảo hộ dây dẫn phải bảo đảm không để hở, không bị bẻ dập, đảm bảo thẩm mỹ và kỹ thuật. Luồn dây tín hiệu báo cháy và dây cấp nguồn cho các thiết bị báo cháy, exit sự cố theo đúng tuyến dây trên bản vẽ, đánh dấu các lộ dây theo tên vùng và theo khu vực. Các đầu dây dẫn tại các điểm chờ đấu thiết bị cũng như các điểm chờ đấu dây trong tủ kỹ thuật phải được đánh dấu chính xác, ghi chép vào sổ tay.

Lắp đặt thiết bị báo cháy:

Lắp đặt thiết bị báo cháy kết hợp bản vẽ với đơn vị thi công hệ thống trần giả. Đấu dây cho các thiết bị báo cháy và đo thông mạch, test kiểm các lộ dây dẫn theo bản vẽ và nguyên lý.

Lắp đầu báo cháy:

Xác định vị trí các đầu báo,  thiết bị theo đúng bản vẽ combine đã được ký, duyệt của chủ đầu tư và tư vấn giám sát. Kiểm tra các đầu dây dẫn và xác định các vị trí đặt đầu báo, module, chuông còi, đèn chớp, trung tâm báo cháy và thiết bị ngoại vi… Đế đầu báo cháy được lắp thẳng lên hộp chia ngả hoặc tấm trần kỹ thuật bằng vít xoắn. Dây luồn từ trên ống bảo vệ xuống được vệ sinh sạch sẽ, cách điện, tách đầu và bắt chặt chẽ vào các chân của đế đầu báo. Đầu dây bắt vào đế được để dài ít nhất 10cm tính từ lỗ xuống dây và cài gọn gàng trong hốc đế đầu báo. Nếu vị trí đầu báo nằm giữa đèn chiếu sáng, điều hòa, lỗ thông gió, hút khói… phải tính toán sao cho cân đối, nhưng phải đảm bảo đầu báo cách các miệng gió, miệng hút khói, điều hòa ít nhất 50cm. Đặt các đầu báo, trung tâm báo cháy và thiết bị ngoại vi. Đánh dấu các điểm cần thiết xác định vị trí khoan định vị. Dùng khoan chuyên dụng khoan đặt các ổ âm, để đầu báo cháy, tiến hành kiểm tra độ chắc chắn, vị trí và độ ổn định của ổ, đế. Lắp đặt đầu báo cháy, trung tâm báo cháy và các thiết bị ngoại vi chú ý trong quá trình lắp đặt cần tránh va chạm mạnh hoặc rơi vỡ sẽ làm ảnh hưởng tới các thông số kỹ thuật của thiết bị.
Chi tiết gia lắp đặt đầu báo khu vực không có trần kỹ thuật
Chi tiết gia lắp đặt đầu báo khu vực không có trần kỹ thuật
                       
Chi tiết gia lắp đặt đầu báo cháy khu vực có trần giả
Chi tiết gia lắp đặt đầu báo cháy khu vực có trần giả
                       

Lắp đặt tổ hợp chuông đèn, nút ấn báo cháy:

Tổ hợp báo cháy của công trình được lắp đặt trong một hộp tổ hợp, có vị trí như trong thiết kế, cao độ tâm của nút ấn báo cháy là 1,25m tới 1,5m so với sàn hoàn thiện. Các tổ hợp chuông đèn nút ấn báo cháy có thể được lắp kết hợp với tủ đựng thiết bị chữa cháy.

Lắp đặt các loại Module báo cháy:

Các Module báo cháy của công trình được lắp đặt trong các hộp chống cháy tiêu chuẩn, có vị trí như trong thiết kế, lắp đặt tại trước các phòng hoặc trong phòng kỹ thuật các tầng tùy theo mặt bằng sao cho hợp lý và hiệu quả. Cao độ từ tâm Module đến sàn hoàn thiện tối thiểu là 1m5.

Lắp đặt tủ Trung tâm báo cháy:

Tủ trung tâm đặt tại phòng trực PCCC tại tầng 1. Tủ Trung tâm được treo trên tường bằng vít nở sắt D10, bu lông M10. Mép dưới của tủ cách sàn hoàn thiện 800mm. Khi lắp đặt phải chọn vị trí phù hợp với các quy định nêu trên.
tủ báo cháy Trung tâm
tủ báo cháy Trung tâm
                                         

Kiểm tra, đấu nối, lập trình, thử nghiệm:

Trước khi đấu nối tủ Trung tâm, các mạch tín hiệu từ các đầu báo về Trung tâm phải được đo kiểm tra cẩn thận và đánh dấu thứ tự các tuyến dây. Các tuyến dây khi đấu nối vào tủ Trung tâm phải được cắt ngắn vừa phải, đan tết lần lượt theo vị trí các đầu nối trong tủ Trung tâm. Sau khi đấu nối xong, các chuyên gia và kỹ sư tiến hành lập trình cho hệ thống làm việc theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Tiến hành cấp điện và đấu nối nguồn ắc quy dự phòng. Cho hệ thống chạy thử nghiệm từ 3 đến 5 ngày, tiến hành thử lần lượt tất cả các đầu báo, nút ấn và hệ thống âm thanh báo động. Điều chỉnh tất cả các thông số đạt chất lượng cao nhất và ổn định trước khi tổ chức bàn giao, nghiêm thu. (Cụ thể số lượng thiết bị lắp đặt cho toàn bộ hệ thống được tóm tắt trên bản vẽ sơ đồ nguyên lý Dây tín hiệu và dây cấp nguồn cho các thiết bị của hệ thống báo cháy được đi trong ống nhựa PVC. Để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cũng như yêu cầu thẩm mỹ của công trình, ống bảo vệ cáp tín hiệu được đi ngầm trong tường tại các vị trí có thể quan sát thấy.         Admin
Thủ tục thẩm duyệt thiết kế PCCC
Thuyết minh hệ thống PCCC chung cư
 

Trả lời

Chào mừng bạn đến hội kỹ sư PCCC